Trang Chủ / 6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc

6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc

Danh sách 6 món ăn dễ gây ngộ độc thực phẩm, do Luật sư Bill Marler khuyến cáo.

Với hơn 20 năm kinh nghiệm trong các vụ kiện liên quan đến ngộ độc thực phẩm, Bill Marler đã ngưng ăn một số thực phẩm nhất định.

Vị luật sư này vốn nổi tiếng nhờ thắng kiện trong vụ tranh tụng chống lại Chipotle (chuỗi cửa hàng thức ăn nhanh nổi tiếng có xuất xứ từ Mỹ) khiến thân chủ của ông bị nhiễm vi khuẩn E.coli và Novovirus (nhóm vi-rút gây ra bệnh tiêu chảy, nôn mửa và đau bụng).

Ông đã kể lại trên tạp chí Health Insider danh sách thực phẩm mà ông từ chối xuất hiện trong bữa ăn hàng ngày.

Sau hàng loạt vụ thắng kiện giành lại cho các thân chủ hơn 600 triệu đô la Mỹ, ông tin rằng kinh nghiệm của mình đã thuyết phục ông tạm biệt những món ăn ưa thích này.

Và đây là danh sách 6 món ăn Marler “sợ” nhất:

1. Hàu sống

Marler nói rằng trong 5 năm qua, ông đã chứng kiến các chứng bệnh có nguồn gốc thực phẩm liên quan đến động vật có vỏ nhiều hơn hẳn so với hai thập kỷ trước. Thủ phạm đứng sau là việc nước biển đang nóng dần lên.

6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc - 1

Khi nước biển nóng lên, các vi sinh vật tăng trưởng mạnh mẽ. Và cuối cùng, chúng sẽ bám dính lên những con hàu sống mà chúng ta vẫn mải mê gọi ở những quán hải sản.

2. Trái cây, rau củ chưa qua rửa hoặc chế biến

Không cần bàn cãi gì nữa, rau củ, trái cây cửa rửa sạch hay chế biến chẳng khác nào một “ổ bệnh dịch”. Để đến tay bạn, số người hái lượm, thu hoạch, vận chuyển sẽ tương ứng với sự tăng lên về số lượng vi khuẩn có trong lớp vỏ ngoài của các loại rau củ quả này.

Thế nên, chỉ tốn một ít thời gian làm sạch nó để thưởng thức trọn vẹn vị ngon thì ngại ngần gì!

3. Rau mầm/giá sống

Có thể bạn không biết, trong suốt 2 thập kỉ nay, người ta nghiên cứu được rằng có hơn 30 loại vi khuẩn, chủ yếu là salmonella và E.coli, vốn gây ra các bệnh đại tràng, đường ruột cư trú trong các loại giá sống. Bởi thế, vấn đề nhiễm bẩn của loại thực phẩm này đang được cảnh báo trên nhiều khu vực.

6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc - 2

4. Thịt sống

Marler, lâu nay đã từ bỏ ăn món bít tết hay bất cứ loại thịt nào mà chưa được nấu chín.

6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc - 3

Theo các chuyên gia, thịt cần được nấu chin ở 71 độ C để giết sạch các loại vi khuẩn như E.coli và Salmonella.

5. Trứng sống

Đối với bất cứ ai nhớ đến bệnh dịch Salmonella trong những năm 1980 và đầu những năm 90, họ sẽ suy nghĩ lại khi ăn trứng sống.

Mặc dù tỉ lê ngộ độc thực phẩm từ món ăn này đã giảm đáng kể so với 20 năm về trước, an toàn vẫn trên hết. Dù sao cũng có hàng trăm cách để ăn quả trứng ngon lành nên hãy tận hưởng thực phẩm giàu protein này một cách thật lành mạnh.

6. Sữa  và nước trái cây không tiệt trùng

Một xu hướng gần đây đang khuyến khích mọi người uống sữa và nước trái cây nguyên chất, cho rằng việc tiệt trùng sẽ làm giảm giá trị dinh dưỡng.

6 món ăn bạn nên dần “cạch mặt” nếu không muốn bị ngộ độc - 4

Marler phản hồi rằng việc tiệt trùng không hề nguy hiểm và việc những đồ uống không được xử lý, làm sạch khiến tăng nguy cơ nhiễm bẩn bởi vi khuẩn, virus và ký sinh trùng.

Ông nói: “Không có lợi ích nào đủ quan trọng để chúng ta lựa chọn một loại đồ uống không được tiệt trùng nhằm mang thêm độc hại vào cơ thể”.

Uyên Bùi (Science Alert)

Bình Luận